หากคุณสามารถพิมพ์อุปกรณ์ต่างๆ ด้วยปริ้นเตอร์ 3 มิติบนสถานีอวกาศได้คุณจะทำอะไร

285
0
Share:

andy_grant

โครงการอวกาศนั้นจะว่ากันจริงๆ ตอนนี้มีไม่กี่ประเทศที่มีศักยภาพในการส่งจรวดขึ้นไปโคจรได้ แต่ดูเหมือนว่าเวลานี้จะมีการโฟกัสและแข่งขันด้านอวกาศกันสูงมาก เนื่องจากเวลานี้มีการส่งยานอวกาศขึ้นกันแทบจะทุกอาทิตย์กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะการสร้างสถานีอวกาศทั้งของ NASA และของทางจีนเอง ก่อนหน้าผมเคยนำเสนอเรื่องดาวเทียมขนาดเล็กที่ทาง NASA เองพยายามกระตุ้นไปแล้ว ตอนนี้ก็มีการจัดโครงการแข่งขันโดยให้แนวคิดง่ายๆ คือ “หากคุณสามารถพิมพ์อุปกรณ์ต่างด้วยปริ้นเตอร์ 3 มิติบนสถานีอวกาศได้คุณจะทำอะไร” นั้นเป็นคำถามให้บรรดานักประดิษฐ์ที่ชื่นชอบในการส่งโครงงานเข้าประกวดได้ขบคิดกัน มีมากกว่า 250 โครงการที่ถูกส่งเข้าประกวดครั้งนี้ตั้งแต่เครื่องมือต่างๆ ของเล่น ไปยันอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ที่ถูกส่งไปยังกรรมการที่ทำหน้าที่พิจารณาตัดสินจากนักบินอวกาศและผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานบนสถานีอวกาศ ISS โครงการได้รับความสนใจจากบริษัทต่างๆมากมายถือว่าเป็นโครงการที่สร้างสรรค์จริงๆ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้ในสถานีอวกาศแต่แล้ววันหนึ่งก็มีผู้คนคิดไอเดียมากมายจนเกิดเป็นความสวยงานทางเทคโนโลยีอีกแบบหนึ่ง โดยปกติแล้วการออกแบบอุปกรณ์ 3D Printer นั้นกระทำบนพื้นฐานที่มีความโน้มถ่วงบนโลก แต่ครั้งนี้นำไปใช้บนสถานีอวกาศที่ไม่มีแรงโน้วถ่วงแค่คิดก็สนุกแล้ว

vise

tongs

ตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ง่ายๆ ที่จะมีประโยชน์อย่างมากในสถานีอวกาศอย่างที่บีบจับสิ่งของต่างๆ ให้อยู่กับที่ ด้วยการออกแบบที่ไม่ซับซ้อนแต่สามารถใช้งานได้จริง หรืออย่างช้อนหรือที่หนีบ นั้นก็ล้วนมีประโยชน์ แต่สำหรับผู้ที่ชนะครั้งนี้นั้นต้องบอกว่าไอเดียบรรเจิดมาก เพราะผู้ออกแบบได้ให้แนวคิดการทำดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อใช้ปล่อยอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อโยงเป็นเครือข่าย ซึ่งจะมีประโยชน์มากในด้านการสำรวจและเก็บข้อมูลต่างๆ ซึ่งอุปกรณ์ที่จะถูกส่งออกไปนั้นมีขนาดเล็กเท่าแครกเกอร์เท่านั้น

femtosat2

closeup_femtosat

femtosat1

ส่วนตัวก็อยากให้บ้านเรามีโครงการแบบนี้บ้างนะ แต่เท่าที่ดูก็จัดกันแบบเดิมๆ แถมจำกัดกันแค่ในระดับมหาลัยฯ ทั้งที่บริษัท น้อยใหญ่ บุคคลทั่วไปที่มีแนวคิดดีๆ แต่พ้นรั้วมหาลัยมาแล้วอีกมากมายที่อาจจะนำมาซึ่งไอเดียบรรเจิดๆ ก็ได้

 

Share: