Jump to content

noke

Slytherin
 • Content Count

  407
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  24

noke last won the day on January 7

noke had the most liked content!

Community Reputation

427 Excellent

2 Followers

About noke

 • Rank
  นักวิเคราะห์ระบบ

Recent Profile Visitors

The recent visitors block is disabled and is not being shown to other users.

 1. เล่าไปเรื่อย : ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาผู้ให้บริการเกี่ยวกับช่องรายการแบบบอกรับสมาชิกรายใหญ่ประกาศเปิดรับสมัครช่างดาวเทียมเพื่อไปเปลี่ยนหัวรับสัญญาณจานดาวเทียมให้กับลูกจากหัวแบบ 11300 เป็นแบบ Universal (09750/10600) เนื่องจากจะต้องย้ายความถี่มาใช้บนดาวเทียม Thaicom8 เพราะดาวเทียม Thaicom5 นั้นใกล้จะหมดอายุแล้ว หลายที่ท่านที่ใช้งานดาวเทียมไทยคม5 มาเป็นสิบปีอาจจะยังไม่เคยได้เห็นข้อมูลเหล่านี้ของไทยคม5 ลองเข้าไปดูครับ http://sat2you.com/web/2019/02/05/รู้จักดาวเทียม-thaicom5-เทคนิค/
 2. ชื่อพี่เขาเขียนแบบท่านว่า แต่ด้วยความที่เราใช้แบบนี้กันมานานเลยชินไปละ
 3. เล่าไปเรื่อย: ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้วผมต้องยกคำพูดนายเก่ามาอีกนั้นแหละ นายผมบอกว่าบางคนเห็นอะไรก็เป็นปัญหาไปหมด บางคนเห็นปัญหาเป็นโอกาส บางคนชอบหนีปัญหา บางคนชอบอาสาเพื่อจัดการปัญหาเพราะถ้าทำไม่ได้ก็เสมอตัว แต่ถ้าทำได้จะเป็นฮีโร่เลย บางคนเป็นปัญหาตัวเองแต่กับพยายามผลักปัญหาให้คนอื่นแก้ มุมมองของคนมันสอนกันไม่ได้ บางคนก็อวดดี บางคนก็อ่อนน้อม บางคนแรงมาก เก๋ามากเวลาอยู่ในโซเชียล แต่พอเวลาเขาเชิญไปร่วมงานก็ดี๋ด๊าปากหวาน เวลาอยู่ต่อหน้าเห็นเงียบกริบ มีคนไปสัมภาษณ์ Paul Gilbert อดีตมือกีต้าร์มือหนึ่งของโลกว่าปรัชาการเล่นกีต้าร์ของคุณคืออะไร เขาบอกว่าเรื่องปรัชามันสอนกันยากมันต้องบรรลุด้วยตัวคุณเองค้นพบด้วยตัวเขาเอง ต่อให้เราเข้าใจปรัชาของเราเป็นอย่างมากเวลาเราสอนให้คนอื่นก็ใช่ว่าคนอื่นจะเข้าใจ มันเป็นวิธีคิด เออผมฟังประโยคนี้รู้สึกว่าใช่เลยกับทุกสรรพสิ่ง ตอนนั้นผมไม่คิดเรื่องกีต้าร์เลยแต่คิดว่ามันใช้ได้กับทุกเรื่องเลย เรื่องดาวเทียมที่ผ่านมาผมพยายามบอกกล่าวว่าให้พยายามเข้าใจหลักการอย่าใช้วิธีการจำ บางครั้งอาจจะถูกบ้างผิดบ้างแต่ส่วนใหญ่แล้วมันก็ใช้ได้จริง หลายคนหลายสำนักใช้วิธีการจำ ช่างบางคนพอเริ่มทำได้ก็คิดว่าตัวเองเก่ง มันง่าย แต่พอเจอปัญหากลับไม่เข้าใจมันว่าจะต้องแก้ยังไง เราจะสร้างโอกาสกับปัญหานั้นอย่างไร ผมไม่เห็นร้านใหญ่ๆทั่วประเทศ จะออกมาโวยวายกันสักมากน้อยเวลามีปัญหาแต่เขากลับใช้โอกาสดันสินค้าตัวอื่นเกิดการขายในวิกฤตนั้นอีก พอเจ้านั้นมีปัญหาเขาก็มาดันสินค้าตัวนี้ บางทีมันเป็นเรื่องของมุมมองหรือปรัชญาในการทำงานของแต่ละคนนะ ท่านไม่สังเกตกันบ้างเหรอว่าร้านค้าตัวแทนเขาขายสินค้าเกือบทุกยี่ห้อแหละ มันไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวรหรอกวันนี้โกรธกันวันหน้าก็เห็นจูบปากกัน
 4. เล่าไปเรื่อย : วันนี้ช่วงกำลังให้อาหารปลาอยู่หลังออฟฟิตมีเสียงสนทนาดังผ่านกำแพงเข้ามาตามภาษาที่เขามักจะเม้ามอยกันอยู่ประจำ (ด้านหลังออฟฟิตเป็นชุมชนเล็กๆ) เนื้อความตอนหนึ่งได้ยินเสียงผู้หญิงท่านหนึ่งบ่นว่าที่ทำงานเจ้านายก็เอาแต่ตำหนิที่ขายของไม่ได้ (เข้าใจว่าน่าจะเป็นพนักงานขาย) เราก็อยากขาย แต่ของมันขายไม่ได้จะให้ทำยังไง ผมได้ยินเช่นนี้ก็หนึ่งถึงคำพูดนายเก่าสมัยทำงานอยู่บริษัทหนึ่ง นายผมบอกว่าการที่ขายของไมได้อย่าไปโทษของ อย่าไปโทษคนซื้อ เป็นที่ตัวเราเองต่างหากที่ยังไม่ดีพอ ผมนึกต่อไปว่าการที่ผู้หญิงท่านนี้บ่นๆอยู่ แต่ก็ยังชิวๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นอยู่เพราะเขาเองก็ยังได้รับเงินเดือนปกติ แต่คงหารู้ไม่ว่าถ้าบริษัทเขาขายของไม่ได้เยอะๆเข้าอนาคตเขาจะเป็นไง ลองถ้าวันนี้เขาโดนหักเงินถ้าขายของไม่ได้หรือเงินเดือนเขามีผลจจากยอดขายของเขาโดยตรงหรือเขาเป็นเจ้าของกิจการเอง ผมว่าเขาจะไม่คิดเช่นปัจจุบันหรอกเขาคงต้องขวนขวายหาวิธีขายของจนได้ ต่อไปถ้า AI ทำได้จริงๆ ขึ้นมาตอนนั้นก็กลับตัวไม่ทันแล้ว
 5. บทสัมภาษณ์นี้ผมกับพี่คันชิดตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อให้เพื่อนช่างได้เข้าใจหลักการเกี่ยวกับการใช้งานดาวเทียมโดยนำเว็บ lyngsat.com ที่หลายคนรู้จักดีมาเป็นตัวตั้งต้นเพื่อนำไปสู่ถึงที่มาที่ไปของค่าต่างๆ ที่เพื่อนๆยังไม่เข้าใจกัน ใครอยากเก่งด้านนี้ไม่ควรพลาดความยาว 50 นาทีแต่จะทำให้ท่านเข้าใจมากกว่าเดิมเป็นกอง
 6. มีเพื่อนเป็นชาวมาเลย์ขายอยู่ครับ เห็นบอก 1500 บาทสนใจเดี๋ยวบอกให้
 7. ผมว่าเดาครั้งเดียวถูก 555
 8. เมื่อคืนแม็ตซ์แรกทีมชาติไทยพบกับอินเดียในศึกเอเชียนคัพ ฟุตบอลที่ใครที่ดูบอลเป็นจริงๆ จะเห็นว่าบอลอินเดียไม่มีอะไรเลยบอลออกจากใครจะไปที่ใครต่ออ่านได้ไม่ยาก แต่นักเตะไทยกับผิดพลาดกันหมดเหมือนทีมไก่กา เล่นบอลแบบจะคิดช้าไปไหน...ได้บอลแทนที่จะพาขึ้นหน้าแต่กับมัวแต่คิดหันรีหันขวางไม่จ่ายเร็วออกเร็วสุดท้ายโดยปิดพื้นที่หมด จับบอลไม่ได้ ส่งบอลไม่แม่น เฮ้ย...นี่นักเตะทีมชาตินะโว้ยยย....ยิงไม่เคยต่ำกว่าคาน อาชีพนักฟุตบอลของคนพวกนี้เขาทำอะไรกัน เขาเคยฝึกการรับบอล การส่งบอล การยิงให้เข้ากรอบกันไหม ที่พูดมาจะไม่ใส่ใจเลยถ้าข้าพเจ้าไม่ติดตามเชียร์ ไม่ตั้งความหวังกับคำว่าทีมชาติไทยพวกนายจะไปเล่นทีม อบต. ที่ไหนก็แล้วแต่เลย ประชากรไทย 60 กว่าล้านคนหานักบอลที่ดีกว่านี้ไม่มีแล้วจริงๆเหรอ...คนที่มีพื้นฐานที่ดี คนที่มุ่งมั่น คนที่มีใจในการเป็นทีมชาติ ครั้ง AFF ก็โชว์ผลงานได้กากเกินบรรยายมีบางคนยกคำอ้างว่าไม่มีนักเตะหลักบ้างอะไรบ้าง ทั้งที่มันไม่ใช่ข้ออ้างเพราะมีเวลาเตรียมทีมเป็นปี ทั้งนี้ข้าพเจ้าทราบดีว่านี่คือนักเตะที่ดีของทีมชาติไทยแต่ที่ต้องพูดแบบนี้จะได้ให้เห็นภาพชัดเจนว่าถ้าจะออกไปอีกระดับพื้นฐานต้องดี นักเตะทีมชาติต้องมีความสามารถที่ดีกว่านี้บางคนในชุดข้าพเจ้าก็ยอมรับเก่งใช้ได้แต่ยังไม่พอเมื่อมองไปที่ข้างนอกที่เขาเก่งกว่า เมื่อคิดจะไปข้างเราควรต้องศึกษาข้างนั้นว่าเขาไปถึงไหนกันแล้ว ไม่ใช่แค่พูดว่าจะไปอีกระดับแต่ไม่พัฒนาจะเอาแบบเดิมๆ ไปสู้กับเขาก็สู้ไม่ได้อยู่แล้ว อย่าว่าแต่ไล่โค้ชผู้ฝึกสอนออกไปเลย สมาคมฯ ต้องออกมารับผิดชอบด้วยมิใช่ลอยตัวไม่แสดงสปิริตอะไรเลยนี้มันเป็นผลงานการจัดการของสมาคมฯ นายกสมาคมฯต้องรับผิดชอบ ทำไม่ได้อย่าอยู่ให้คนอื่นมาทำ...(ใครพูดไว้) ตั้งแต่เข้ามาบริหารมีอะไรดีบ้าง มาใหม่ๆเราคิดน่าจะทำให้อะไรๆดีขึ้นจาก ผู้บริหารชุดเก่าที่ใครๆก็ดูออกว่ามีเพราะผลประโยชน์ทับซ้อน นายกสมาคมฯ คนปัจจุบันก็แถลงวลีเด็ดว่าจะมาจับโจร ถึงวันนี้ยังไม่เห็นเลยว่าโจรที่ว่าจับได้ยังหรือว่าเอาไว้เป็นชะนักปักหลังไว้อย่างนั้นกันไม่อีกฝ่ายออกฤทธิ์ออกเดช ผลงานทีมชาติทุกรุ่นไม่มีดีซักรุ่น บอลลีกก็เริ่มไม่ได้รับความนิยมคำถามคือมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง ที่พูดมาใช่ว่าจะนิยมทีมบริหารชุดเก่าให้ออกไปนะดีแล้วอย่ากลับอีก แต่วันนี้ผู้บริหารสมาคมฯ ชุดปัจจุบันควรออกไปด้วยเอาคนที่มีความความสามารถจริงๆ มาเป็น ทำไม่ได้อย่าอยู่ให้คนอื่นมาทำคุณพูดเอง
 9. อัพเดทเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่ 4-01-2019 แล้วอากาศที่รีบูตตลอดหายแล้ว เปิดทิ้ง 1 คืนทำงานปกติ
 10. เขาเปลี่ยนรหัสหรือเปล่าครับ ผมไม่ได้ติดตามเลยครับ
 11. ดูเหมือนว่าไม่ได้เป็นแค่เฟิร์มแวร์ล่าสุดเป็นหมดเลย ของผู้ใช้ต่างประเทศก็เป็น แปลกที่ของผมไม่เป็นเพิ่งมาเป็นหลังจากอัพตัวล่าสุด พอเอาตัวเก่ามาอัพให้ทีนี้เป็นทุกตัวเลย
 12. ช่วงหลังทิ้งเรื่องพวกนี้ไปนานครับไม่ค่อยมีเวลา เอาง่ายๆ สะดวกๆ ไม่แน่เดี๋ยวดูท่านบ่อยๆ อาจจะหวนกลับสู่ยุทธจักรกับเขาบ้าง 555
 13. อัพเฟิร์มแวร์ตัวล่าสุด 21-12-18 เจออาการบูตทุกสิบกว่านาที เปิดทิ้งไว้พอสิบกว่านาทีจะบูตเองเลยใครเป็นบ้าง
 14. ตอบง่ายๆ เพราะมีการซื้อขายที่ได้ราคากว่า beIN SPORTS โซนบ้านเราไม่ใครซื้อครับทุยก็รู้มากพอรู้ว่าไม่มีคนแย่งประมูลราคาแพงๆก็เล่นตัวไม่ซื้อเช่นกันใช้วิธีซื้อต่อช่วงจาก beIN SPORTS ในราคาที่ถูกมากๆแทน สิ่งหนึ่งที่นักธุรกิจรู้กันดีในบ้านเรา คือรายการกีฬาถ่ายทอดสดนั้นเสียงดัง คือคนดูเสียงดังแต่คนซื้อลิขสิทธิ์มาไม่มีทางกำไรครับ
×